Nguyên liệu làm thịt viên sốt cà chua
Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu để làm thịt viên sốt cà chua gồm:
- Thịt heo: 300g.
- Cà chua: 2 trái.
- Mộc nhĩ: 10g.
- Hành lá: 1 nhánh.
- Hành khô: 1 củ.
- Dầu ăn: 100 ml.
- Bột ngọt: 1 ít.
Cách làm thịt viên sốt cà chua
Với những nguyên liệu bên trên, bạn sẽ làm thịt viên sốt cà chua theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Với thịt heo, sau khi mua về bạn sẽ rửa với nước sạch, nếu cần thì có thể chà muối để khử mùi hôi. Tiếp đến thái nhỏ sau đó cho vào máy xay thịt xay khoảng 1 phút ở tốc độ cao. Không nên xay quá nhuyễn. Nếu không có máy xay thịt thì có thể dùng dao để băm.
Cà chua bỏ núm, rửa sạch rồi thái múi cau. Mộc nhĩ ngâm với nước nóng khoảng 3 - 4 phút cho nở rồi rửa sạch với nước và băm nhỏ. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, thái nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt
Cho thịt xay, mộc nhĩ vào chiếc tô sau đó ướp với gia vị gồm: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt rồi trộn đều. Thời gian ướp khoảng 10 - 15 phút.
Bước 3: Viên thịt
Trước khi vo viên thịt thì nên đeo bao tay để đảm bảo vệ sinh. Bạn vo thịt thành từng viên nhỏ cỡ viên chả cá là được.
Bước 4: Rán thịt viên
Bắc chiếc chảo lên bếp, cho 100ml dầu ăn. Đun đến khi dầu nóng thì hạ lửa và cho từng viên thịt vào rán. Chỉ cần chiên sơ để khi sốt cà chua không bị nát, không cần chiên quá kỹ. Trong khi chiên nhớ lật đều các mặt nhé. Sau khi chiên khoảng 5 phút thì gắp thịt ra đĩa cho ráo dầu.
Bước 5: Làm thịt viên sốt cà chua
Cho bớt dầu ăn trong chảo ra sau đó cho hành khô vào phi thơm. Tiếp đến là cho cà chua thái múi cau vào xào khoảng 1 - 2 phút thì thêm ít nước nào nấu.
Tới khi cà chua chín nhừ và nước sốt hơi sệt lại thì cho 1/2 muỗng cà phê hạt nêm và thịt viên vào. Đảo nhẹ tay để thịt ngấm cà chua nhưng không bị nát. Hạ lửa nhỏ nhất và đun khoảng 5 - 7 phút, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
Gắp thịt viên ra đĩa, rưới phần nước sốt cà chua lên trên sau đó trang trí thêm một ít hành lá là hoàn thành. Món thịt viên sốt cà chua đơn giản nhưng trông hấp dẫn và bắt mắt với màu đỏ của cà chua và xanh của hành lá. Khi ăn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, ăn cùng cơm nóng là ngon hết sảy.