Bộ Y tế chỉ đạo tích cực triển khai các hoạt động vệ sinh yêu nước nâng cao sức khỏe nhân dân; để chủ động phòng bệnh tay chân miệng người dân cần thực hiện tốt “3 sạch” gồm: ăn uống sạch (ăn chín, uống chín), ở sạch (thường xuyên lau sạch sàn nhà, các bề mặt và các vật dụng tiếp xúc hàng ngày) và bàn tay sạch (người lớn và trẻ em thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh).
Hiện nay, tại Việt Nam chưa có vắc xin phòng tay chân miệng. Để chủ động phòng bệnh tay chân miệng cho trẻ, có thể áp dụng các biện pháp sau:
1.Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
2.Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi); đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng để phòng bệnh tay chân miệng.
3.Thường xuyên lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc hàng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
4.Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
5.Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.